Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn, lười vận động hay thói quen quan hệ tình dục
Tin tức

Viêm tuyến tiền liệt là gì? Nguyên nhân, Biểu hiện và Cách điều trị

Tuyến tiền liệt chỉ có ở đàn ông, nó có kích thước và hình dạng gần giống quả hồ đào, ví trí nằm ở bên dưới bàng quang bao qanh đoạn đầu của niệu đạo. Viêm tuyến tiền liệt có thể xảy ra ở bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường gặp nhất ở nam giới trung niên.

Viêm tuyến tiền liệt là căn bệnh nhức nhối mà nhiều đàn ông sau tuổi 40 mắc phải. Căn bệnh không nguy hiểm đến tính mạng nhưng làm suy giảm chất lượng cuộc sống và gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Vì thế tìm hiểu kỹ căn bệnh là việc nên làm, dưới đây chúng tôi sẽ chia sẻ: “Viêm tuyết tiền liệt là gì? Nguyên nhân, Biểu hiện và Cách điều trị”

1. Viêm tuyến tiền liệt là gì?

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng tuyến tiền liệt bị nhiễm vi khuẩn gây sưng, đau. Tuyến tiền liệt là tuyến thuộc hệ tiết niệu, tham gia hoạt động tiểu tiện ở nam giới. Chúng có liên quan đến chức năng sinh sản và hoạt động tình dục. 

Viêm tuyến tiền liệt liên quan đến chức năng sinh sản và hoạt động tình dục ở nam giới
Viêm tuyến tiền liệt liên quan đến chức năng sinh sản và hoạt động tình dục ở nam giới

Bệnh này thường xảy ra ở người có độ tuổi trung niên. Tuy nhiên, viêm tuyến đang dần trẻ hóa ở độ tuổi 25 – 30. Viêm tuyến tiền liệt ở nam giới mặc dù không gây nguy hiểm đến tính mạng. Nhưng nếu bệnh không có phương pháp điều trị sẽ dẫn đến biến chứng nguy hiểm như vô sinh, hiếm muộn.

2. Nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt

Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn, lười vận động hay thói quen quan hệ tình dục
Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn, lười vận động hay thói quen quan hệ tình dục

Viêm tuyến tiền liệt là tình trạng viêm sưng, nhiễm trùng tuyến tiền liệt. Căn bệnh gây ra có thể do vi khuẩn hoặc không, nhưng gây ra sưng viêm vô cùng nghiêm trọng, khiến cho người bệnh đau đớn, khổ sở.

Tuy không gây nguy hiểm đến tính mạng người bệnh, nhưng chất lượng cuộc sống bị đảo lộn. Sức khỏe sinh lý của người đàn ông cũng suy giảm, chuyện phòng the bị cản trở và dễ gây ra những biến chứng đáng buồn như vô sinh, hiếm muộn.

Thường thì những người đàn ông sau tuổi 40 mới mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, khi càng ngày độ tuổi đàn ông mắc phải các bệnh sinh lý càng trẻ hóa, thì căn bệnh này sẽ không chừa bất cứ ai. 

Xét về những nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt, có thể chia vào 3 nhóm là do nhiễm khuẩn, do ít vận động và do thói quen tình dục.

2.1. Viêm tuyến tiền liệt do nhiễm khuẩn

Con đường chính để vi khuẩn gây viêm tuyến tiền liệt là từ hệ tiêu hóa xuống đường tiết niệu. Thông qua con đường này, vi khuẩn Ecoli là thủ phạm chính gây ra căn bệnh. Đôi khi thì vi khuẩn cũng lây lan từ bàng quang sang tuyến tiền luyệt. Tuy nhiên, nguyên nhân chính yếu vẫn là Ecoli.

2.2. Viêm tuyến tiền liệt do ít vận động

Thường xuyên ngồi một chỗ mà không chịu vận động, đặc biệt là thường xuyên ngồi xe đạp và xe máy cũng là nguyên nhân gây ra viêm tuyến tiền liệt. Ít vận động khiến cho tuyến tiền liệt bị chèn ép, máu không thể lưu thông, để lâu thì sinh ra viêm nhiễm. 

2.3. Viêm tuyến tiền liệt do thói quen quan hệ tình dục

Quan hệ tình dục thiếu kiểm soát, quan hệ với tần suất dày đặc, với thời lượng quá ngắn, liên tục xuất tinh sẽ gây ra viêm tuyến tiền liệt. Thói quen này sẽ khiến tuyến tiền liệt bị giãn nở quá mức mà sinh ra xung huyết. Bị tổn thương mạnh mà không được điều trị ngay thì sưng viêm chắc chắn xảy ra.

Quan hệ tình dục không lành mạnh thậm chí còn khiến viêm tuyến tiền liệt xảy ra nhanh hơn. Quan hệ khi không có biện pháp bảo vệ. Quan hệ tập thể với nhiều người. Quan hệ với người đồng giới qua đường hậu môn. Tất cả dẫn đến nguy cơ nhiễm các bệnh như lậu, giang mai, viêm niệu đạo, viêm mào tinh hoàn. Hậu quả là vi khuẩn nhiễm lên tuyến tiền liệt. 

3. Triệu chứng điển hình của viêm tuyến tiền liệt

Người bị viêm tuyến tiền liệt bị đau buốt vùng bụng dưới, đau rát khi tiểu tiện, tiết dịch trắng khi đại tiện và khó có thể quan hệ tình dục
Người bị viêm tuyến tiền liệt bị đau buốt vùng bụng dưới, đau rát khi tiểu tiện, tiết dịch trắng khi đại tiện và khó có thể quan hệ tình dục

Tuyến tiền liệt bị viêm sẽ phình to ra, khiến cho đường niệu đạo bị thu hẹp lại hết mức. Nước tiểu chứa ở bàng quang không thể được đẩy ra ngoài đường tiết niệu một cách bình thường. Vì thế, bàng quang lúc nào cũng trong trạng thái căng cứng. Mỗi khi quan hệ tình dục, tinh trùng từ tinh hoàn theo ống dẫn tinh chảy đến túi tinh. Nhưng khi đến túi tinh rồi lại không thể được đẩy qua đường niệu đạo vì đường này quá hẹp. 

Có thể thấy, viêm tuyến tiền liệt gây tác động lên đường niệu đạo, bàng quang, túi tinh, ống dẫn tinh và tinh hoàn. Bởi vậy, tất cả các triệu chứng của viêm tuyến tiền liệt đều biểu hiện qua các bộ phận này. Dưới đây là các biểu hiện hàng đầu của viêm tuyến tiền liệt:

3.1. Đau buốt khắp vùng bụng dưới

Đau buốt vùng bụng dưới, bẹn, bìu, xương mu, các vùng xung quanh dương vật và tinh hoàn. Đây đều là các vùng bao quanh các bộ phận niệu đạo, bàng quang, túi tinh, ống tinh và tinh hoàn nói trên.

3.2. Trở ngại và đau đớn khi tiểu tiện

Xót, rát khi tiểu tiện. Tiểu tiện vô cùng đau đớn và khó khăn. Mỗi lần mót tiểu phải cố rặn ra trong đau đớn, nếu không nước tiểu không thể chảy ra ngoài. Người bệnh phải đi tiểu nhiều lần trong ngày, tiểu liên tiếp, nhất là vào ban đêm. Nhiều khi tiểu tiện thấy nước tiểu có kèm cả máu.

3.3. Bất thường và khó khăn khi giao hợp

Khi giao hợp, nhận thấy nhiều sự thay đổi và bất thường trong khả năng tình dục và cơ quan sinh sản. Người bệnh không thể quan hệ bình thường do bị rối loạn cương dương. Khi xuất tinh cảm giác đau đớn vô cùng, vì thế người bệnh thường né tránh quan hệ khi đang bị viêm tuyến tiền liệt. Nhiều khi xuất tinh có kèm cả máu. 

3.4. Tiết dịch trắng mỗi khi đại tiện

Trong nhiều trường hợp khi viêm tuyến tiền liệt đã quá nghiêm trọng, mỗi khi người bệnh đại tiện thì dương vật sẽ rỉ ra dịch trắng. Dịch trắng này tiết ra ở đường niệu đạo, nơi nối với bàng quang do bị viêm nhiễm nặng. Nhưng bình thường không thể bị đẩy ra ngoài nếu như người bệnh chỉ rặn nhẹ như lúc đi tiểu tiện. Chỉ khi đi đại tiện, áp lực ở ổ bụng quá lớn, thì dịch trắng này mới bị đẩy ra ngoài. 

4. Phương pháp điều trị viêm tuyến tiền liệt

Để điều trị viêm tuyến tiền liệt, tốt nhất các quý ông nên tìm đến các cơ sở y tế uy tín để được bác sĩ thăm khám và điều trị theo phác đồ cụ thể. Thông thường, bác sĩ sẽ kê đơn thuốc với kháng sinh và một số thuốc bổ sung khác. Còn khi bệnh đã chuyển nặng và nghiêm trọng hơn thì nhiều bác sĩ còn khuyên bệnh nhân làm phẫu thuật. Bởi vậy, khi có những dấu hiệu đầu tiên, quý ông nên gặp bác sĩ để được tư vấn ngay.
Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên kết hợp một chế độ dinh dưỡng, thói quen sinh hoạt, thói quen tình dục,… khoa học. Như thế mới có thể hỗ trợ điều trị bệnh viêm tuyến tiền liệt nhanh chóng và hiệu quả nhất.

Áp dụng chế độ dinh dưỡng mới, thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả
Áp dụng chế độ dinh dưỡng mới, thiết lập thói quen sinh hoạt lành mạnh, sử dụng thảo dược hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả

4.1. Điều chỉnh chế độ dinh dưỡng hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt

Một chế độ dinh dưỡng khoa học, lành mạnh không trực tiếp điều trị khỏi được viêm tuyến tiền liệt. Tuy nhiên, nó có thể hỗ trợ thúc đẩy nhanh quá trình điều trị cũng như ngăn chặn nguy cơ tái phát sau điều trị. 

Người bệnh bị viêm tuyến tiền liệt nên bổ sung các nhóm thực phẩm như: các loại đậu, hạt dinh dưỡng, các loại cá béo chứa nhiều omega-3, các loại quả mọng chứa nhiều vitamin C. Đây là 3 nhóm thực phẩm chứa nhiều dưỡng chất giúp giảm sưng, giảm viêm và kháng sinh cực tốt. Chúng loại bỏ các gốc tự do, phân tử xấu khỏi cơ thể người bệnh, tăng sức đề kháng giúp người bệnh chống lại viêm tuyến tiền liệt.

Bên cạnh đó, người bệnh cần bổ sung thật nhiều nước. Hạn chế sử dụng các thực phẩm cay nóng, gia vị cay nồng. Tuyệt đối tránh xa rượu bia, thuốc lá và các chất kích thích.

► Xem ngay: Viêm tuyến tiền liệt nên ăn gì và lời khuyên từ chuyên gia

4.2. Có chế độ sinh hoạt điều độ

Người bệnh đang điều trị viêm tuyến tiền liệt phải chú ý vệ sinh bộ phận sinh dục thường xuyên và sạch sẽ. Luôn mặc quần áo mỏng nhẹ, thoải mái để không gây áp lực, bí bách cho hạ bộ. Chắc chắn phải giữ cho mọi thứ sạch sẽ, thông thoáng nhất có thể. Đặc biệt là sau khi quan hệ tình dục. Để tránh viêm nhiễm hay lây các căn bệnh khác, phải sử dụng các biện pháp phòng tránh an toàn.

Quan trọng là người bệnh có lịch trình quan hệ tình dục điều độ. Vì lúc này túi tinh và đường tiết niệu phải chịu áp lực lớn, dễ gặp phải đau đớn. Người bệnh không nên cố chiều bạn tình hay quan hệ tình dục với tần suất quá dày đặc. Nếu không tình trạng bệnh sẽ ngày càng nghiêm trọng hơn.

Bên cạnh đó, người bệnh viêm tuyến tiền liệt cũng cần nghỉ ngơi điều độ. Ngủ đúng giấc, ngủ đủ giấc, tránh thức đêm, thức khuya, mất ngủ hay ngủ trái giờ. Ảnh hưởng đến nhịp độ sinh học của cơ thể và gây yếu sinh lý.

4.3. Sử dụng thêm các vị thuốc nam, thảo dược Đông Y

Sử dụng các bài thuốc dân gian, các vị thuốc nam để hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt cũng đem lại hiệu quả khá tốt. Từ xưa đến nay, nhiều loại thảo dược bổ thận, tráng dương, tiêu viêm, giải độc đã được sử dụng như ba kích, nhân sâm, bạch tật lê, bá bệnh,… Người bệnh có thể tìm kiếm các loại thảo dược này, đem ngâm rượu thuốc hoặc sắc thuốc uống hàng ngày.

Đó đều là các loại thảo dược lành tính nên không gây tác dụng phụ cho người sử dụng. Tuy nhiên, áp dụng phương pháp này để hỗ trợ điều trị thì người bệnh cần kiên trì. Bởi vì các dưỡng chất trong thảo dược cần phải đạt một lượng đủ lớn thì mới tạo ra những tiến triển thấy rõ.

Nếu như người bệnh muốn hỗ trợ điều trị viêm tuyến tiền liệt nhanh chóng hơn bằng các vị thuốc nam, thì có thể tham khảo các sản phẩm Đông Y, được nén viên hoặc tán bột từ các tinh chất thảo dược. Các sản phẩm này chỉ lọc lấy phần chiết xuất có giá trị cao nhất trong các loại thảo dược.

Vì thế, người bệnh không cần sắc thuốc, không cần ủ rượu, không cần uống lượng quá lớn trong thời gian dài mới có thể thấy được công hiệu. Sản phẩm sinh lý Đông Y sẽ đem lại hiệu quả điều trị viêm tuyến tiền liệt nhanh chóng, hiệu quả mà vẫn đảm bảo an toàn, không tác dụng phụ. 

Vậy là bài viết trên đây đã giúp bạn đọc hiểu rõ nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị viêm tuyến tiền liệt. Hy vọng bài viết đã cung cấp cho bạn đọc đầy đủ thông tin hữu ích, giúp bạn tìm ra phương hướng điều trị viêm tuyến tiền liệt hiệu quả nhất. Dù sao đi nữa, người bệnh viêm tuyến tiền liệt vẫn nên tìm đến bác sĩ để được tư vấn và điều trị có lộ trình. Hãy điều trị sớm nhất có thể để không phải gánh chịu những biến chứng mà viêm tuyến tiền liệt gây ra nhé!

Nguồn: Hecquin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status