Tinh trùng yếu là gì?
Tin tức

Tinh trùng yếu là gì? Nguyên nhân, Triệu chứng, Tác hại và Cách điều trị

Bạn đang muốn tìm hiểu về hiện tượng tinh trùng yếu? Làm sao để xác định tinh trùng khỏe hay yếu? Hãy theo dõi bài viết hôm nay để biết nhiều hơn về vấn đề này nhé!

Có rất nhiều trường hợp nam giới hiện nay gặp phải là có khả năng quan hệ tình dục bình thường nhưng lại chưa có con. Điều này gây nên nhiều nghi ngờ rằng có phải là do tinh trùng bị yếu nên mới không thể thụ thai được hay không? Nếu như tinh trùng yếu thì khả năng có con là bao nhiêu chắc hẳn là thắc mắc của rất nhiều người.

Khi vấn đề giao hợp vẫn được diễn ra trọn vẹn nhưng chất lượng tinh trùng yếu sẽ dẫn đến rất nhiều những mối lo. Vậy nên hãy để Hecquin giúp bạn đi tìm hiểu rõ về tinh trùng yếu là gì, cũng như các nguyên nhân, triệu chứng, cách nhận biết và cách điều trị ngay bây giờ.

Tinh trùng yếu là gì?

Không giống với sự sản xuất trứng ở nữ giới, đối với nam giới tinh trùng sẽ được sản xuất trong cả cuộc đời của một người. Nó được sản xuất từ ống sinh tinh nằm trong tinh hoàn và được phóng ra bên ngoài qua ống dẫn tinh khi cơ thể đạt khoái cảm trong tình dục. 

Tinh trùng yếu là gì
Tinh trùng yếu là gì?

Trong trường hợp tinh trùng đi vào được âm đạo nhưng để gặp được trứng, thì nó sẽ cần trải qua rất nhiều giai đoạn chặng đường mà ở đó chỉ có những có khỏe mới có thể đến đích được.

Ở nam giới, trung bình trong một phút có thể tạo ra được 72.000 tinh trùng và có đến hơn 100 triệu con khỏe mạnh. Mỗi lần xuất tinh, lượng tinh dịch trung bình được xuất ra sẽ khoảng 2-5ml và trong 1ml sẽ chứa 60 – 80 triệu tinh trùng.

Để xác định tinh trùng yếu hay khỏe người ta sẽ cần phải dựa vào nhiều yếu tố khác nhau, cụ thể bao gồm: số lượng tinh trùng, khả năng di động, cấu trúc, hình thái. Nếu nam giới gặp phải ít nhất 1 tình trạng bất thường thì sẽ bị coi là tinh trùng yếu. Để xác định được những chỉ số này thì bạn cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ thì mới có thể biết được kết quả chính xác. 

Tuổi thọ của tinh trùng

Có nhiều người nghĩ rằng tinh trùng sẽ chết ngay khi ra ngoài môi trường bình thường không phải trong cơ thể người. Thế nhưng, thực tế lại cho thấy tuổi thọ của tinh trùng  phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, nó vẫn có thể sống được ngoài môi trường bình thường trong một thời gian nhất định.

Thời gian sống của tinh trùng phụ thuốc rất nhiều vào địa điểm sống của nó. Cụ thể, nếu tinh trùng bị dính vào một bề mặt khô như trên vải của ga giường, quần áo thì nó sẽ bị chết khi tinh dịch bị khô lại. Nhưng nếu nó ở trong môi trường nước ấm thì tuổi thọ của chúng có thể được lâu hơn vì môi trường ấm áp, ẩm ướt sẽ rất dễ để nó phát triển. Chính vì vậy mà tùy thuộc vào tinh trùng nằm ở đâu, thời gian sống của nó bên ngoài cơ thể có thể kéo dài khoảng 30 phút đến 1 tiếng đồng hồ.

Trong trường hợp, tinh trùng được sản xuất và không được phóng ra bên ngoài thì nó có thể sẽ sống được trong cơ thể của nam giới lên  đến 42 ngày. Còn khi tinh trùng đã vào được âm đạo của người nữ thì nó có thể sống được tới 5 ngày và bị chi phối bởi nồng độ axit trong âm đạo.

Nhận biết tinh trùng yếu và khỏe

Để xác định sức khỏe của tinh trùng nam giới yếu hay khỏe thì cần phải được thực hiện xét nghiệm tinh dịch đồ mới biết chính xác. Xét nghiệm này sẽ đánh giá cho bạn những chỉ số về thể tích tinh dịch, số lượng, hình thái, khả năng di động của tinh trùng, nồng độ PH, các vật thể lạ,… Trong đó để nhận biết tinh trùng yếu và khỏe thì bác sĩ sẽ đánh giá theo bảng tiêu chuẩn chất lượng tinh dịch của nam giới bình thường theo WHO quy định.

Cụ thể, tinh trùng bị coi là yếu khi có những chỉ số dưới đây.

 • Thể tích tinh dịch ít hơn 1,5ml
 • Tổng số tinh trùng đạt được trong tinh dịch ít hơn 39 triệu con.
 • Mật độ tinh trùng không đạt được ở mức 15 triệu con trong 1ml tinh dịch.
 • Khả năng di động của tinh trùng thấp hơn 75%, tức là tỷ lệ  tinh trùng bị chết hoặc không có khả năng di động cao hơn 25%.
 • Tỷ lệ tinh trùng di động được dưới 50% và di động nhanh ít hơn 25%.
 • Số lượng tinh trùng có hình dáng bất thường cao hơn 4% trong tổng số tinh dịch xét nghiệm.
 • Số lượng tinh trùng sống được ít hơn 58%.
 • Xuất hiện các tế bào lạ với mật độ vượt quá mức 1 triệu tế bào/ml.

Nguyên nhân gây tình trùng yếu

Khác với nhiều bệnh lý về sinh dục nam giới có nguyên nhân phần lớn do ảnh hưởng của hormone hay do bệnh lý, tinh trùng yếu lại bị ảnh hưởng nhiều từ thói quen ăn uống, sinh hoạt. Nguyên nhân gây tình trùng yếu rất đa dạng nhưng chủ yếu là từ những lý do sau đây:

Do chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày

Thói quen ăn uống không điều độ, ăn không đủ chất là nguyên nhân ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng tinh trùng vì nó không đáp ứng đủ nhu cầu quá quá trình sản xuất. Không những thế những thói quen xấu như: tắm nước quá nóng, mặc quần áo bó sát, quá chật hay thói quen đặt laptop nóng lên đùi làm việc trong thời gian dài,… 

Những thói quen này sẽ làm cho bìu bị nóng lên mà theo nghiên cứu nếu bìu ở nhiệt độ 43 phút trong thời gian lâu sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng lên đến 80%. Chính vì vậy, chính những thói quen xấu hàng ngày của các anh đã vô tình làm cho tình trùng ngày một yếu đi, ảnh hưởng đến khả năng sinh con của bản thân khi có nhu cầu.

Do lao động, luyện tập quá sức

Việc luyện tập thể dục thể thao là điều rất tốt, nó còn đặc biệt có lợi khi có những ảnh hưởng tích cực đến sức khỏe sinh lý và khả năng sinh sản của nam giới. Thế nhưng có nhiều người lại tập luyện quá sức, trở lên cuồng tập gym hay ngay cả việc lao động quá sức nên đã làm phản tác dụng.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu do tập luyện quá sức
Nguyên nhân gây tinh trùng yếu do tập luyện quá sức

Sức khỏe của bạn sẽ bị giảm đi, dẫn đến tình trạng kiệt sức, tăng nguy cơ bị nóng vùng kín, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng. 

Do căng thẳng, stress kéo dài

Những vấn đề trong cuộc sống, công việc khiến bạn bị áp lực, căng thẳng nhưng nếu những tâm lý này bị kéo dài quá mức sẽ tác động rất xấu đến toàn bộ cơ thể và đặc biệt là tinh trùng. Có thể này, đây là nguyên nhân gây ra rất nhiều bệnh, nó là căn bệnh của cuộc sống hiện đại nên bạn hãy chú ý nhiều hơn đến cảm xúc của mình nhé.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu do stress kéo dài
Nguyên nhân gây tinh trùng yếu do stress kéo dài

Do sử dụng quá nhiều chất kích thích

Các anh con trai, đàn ông luôn thích những cuộc tụ tập mà ở đó sẽ say sưa chè chén, đôi khi là sử dụng các chất kích thích. Uống rượu nếu ở một mức độ, uống những loại rượu thuốc còn có thể giúp tăng cường sinh lý. Nhưng khi nó bị quá đà thì mối nguy hiểm nó gây ra lại rất nhanh,làm tinh trùng yếu và còn tác động xấu đến “cuộc yêu” của hai bạn.

Nguyên nhân gây tinh trùng yếu do uống nhiều rượu bia
Nguyên nhân gây tinh trùng yếu do uống nhiều rượu bia

Do bị các bệnh lý sinh dục

Nếu bạn gặp phải các bệnh lý liên quan đến hệ thống sinh sản hay bị chấn thương, viêm nhiễm sẽ làm ảnh hưởng đến quá trình sản xuất tinh trùng. Khiến cơ thể không đảm bảo một môi trường, điều kiện tốt nhất cho tinh trùng phát triển và cư trú. Từ đó gây ra những bất thường và dẫn đến tinh trùng yếu.

Do thói quen sinh hoạt tình dục không lành mạnh

Thói quen sinh hoạt tình dục quá mức làm cho quá trình sản xuất tinh trùng không có đủ thời gian cần thiết, làm cho tinh trùng, tinh dịch không đảm bảo được chất lượng của mình. Đồng thời, trong quá trình giao hợp bạn thực hiện quá nhiều động tác, tư thế thô bạo cũng sẽ làm ảnh hưởng đến độ mạnh yếu của tinh trùng.

Do mất cân bằng nội tiết, rối loạn di truyền

Khi nồng độ testosterone bị suy giảm hay tăng quá cao sẽ khiến cho nội tiết tố bị thay đổi, cũng gây ra những ảnh hưởng cho chất lượng tinh trùng.

► Xem ngay: Điều gì sẽ xảy ra khi Testosterone quá thấp hoặc quá cao

Triệu chứng của bệnh tinh trùng yếu

Như đã nói bên trên, để xác định tinh trùng yếu thì không thể xác định bằng mắt thường mà bạn cần phải thực hiện xét nghiệm tinh dịch độ mới biết chính xác được. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể dựa vào những thay đổi, bất thường để chẩn đoán xem có phải mình đang có nguy cơ bị tinh trùng yếu hay không. Để nhận biết bạn hãy dựa vào những triệu chứng sau:

 • Tinh dịch bị loãng, số lượng ít: Điều này bạn hoàn toàn có thể dựa vào mắt thường để định lượng, ước tính được. Khi tinh dịch xuất ra quá ít, động vào thấy không có độ dính, tinh dịch loãng trắng thì rất có thể nam giới đã bị tinh trùng yếu.
 • Bất thường trong tinh dịch: Nếu bạn thấy tinh dịch bị vón thành cục. tinh dịch đông đặc lại thì đây là dấu hiệu bất thường cho thấy tinh trùng yếu. Khi quan sát tinh dịch bạn thấy xuất hiện những hạt trắng nhỏ như hạt cơm, bóp ra thấy mịn hoặc tinh dịch sệt đặc ở nhiệt độ thường. Thế nhưng thời gian hóa lỏng của nó lại chỉ chưa cần đến 60 phút.
 • Tinh dịch xuất hiện màu sắc bất thường: Một dấu hiệu nữa rất dễ để nhận biết chính là màu sắc của tinh dịch. Nếu bạn thấy tinh dịch có màu sắc bất thường thì nên tìm hiểu rõ nguyên nhân tại sao ngay lập tức.

Đối tượng nguy cơ bệnh tinh trùng yếu

Từ những nguyên nhân dẫn đến tinh trùng yếu mà bạn có thể thấy được rằng yếu tố bên ngoài như môi trường sống, thói quen làm việc, sinh hoạt ảnh hưởng đến nó rất nhiều. Chính vì vậy những đối tượng dưới đây sẽ có nguy cơ bị tinh trùng yếu cao hơn so với người bình thường:

 • Những người thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc lá, những chất có chứa nicotin, chất chứa vòng benzen sẽ rất dễ khiến tinh trùng yếu. Nó còn ảnh hưởng và gây hại cho cấu trúc gen, tăng nguy cơ bị đột biến tinh trùng.
 • Những người có thói quen mặc quần áo quá bó làm tăng nhiệt độ vùng kín khiến cho tinh hoàn cũng bị nóng lên, ảnh hưởng đến chất lượng tinh trùng và quá trình sản xuất tinh trùng. Tình trạng này cũng diễn ra tương tự với những nam giới có thói quen ngồi nhiều hay đặt máy tinh lên trên đùi, thói quen tắm nước quá nóng hay những người làm nghề hàn, xì, thợ rèn, đầu bếp,…
 • Những người hay thường xuyên sử dụng điện thoại di động bởi bức xạ tỏa ra từ điện thoại sẽ làm giảm chất lượng tinh trùng, nhất là khi để điện thoại trong túi quần, rất gần với tinh hoàn.
 • Những người bị béo phì, thừa cân cũng là đối tượng dễ bị tinh trùng yếu hoặc quá gầy BMI < 18,5.
 • Người thường xuyên phải tiếp xúc với hóa chất độc hại, các kim loại nặng, thuốc diệt côn trùng, các chất bảo quản,…

Phòng ngừa bệnh tinh trùng yếu

Điều trị tinh trùng yếu rất khó và cần phải có một thời gian rất dài mới có hy vọng cải thiện được. Hơn nữa khi bị tinh trùng yếu khả năng có con tự nhiên sẽ rất thấp nên cách tốt nhất là bạn hãy phòng ngừa để tình trạng này xảy ra. Để phòng ngừa tinh trùng yếu bạn nên tuân thủ thực hiện những điều sau đây:

 • Ăn uống lành mạnh, đủ chất dinh dưỡng, đúng bữa, hạn chế ăn các thực phẩm chế biến sẵn. Tăng cường ăn nhiều rau xanh, các loại hoa quả tươi, ăn nhiều cá để làm tăng số lượng tinh trùng.
 • Hạn chế tối đa thói quen hút thuốc, sử dụng đồ uống có cồn, các chất kích thích.
 • Tranh tắm nước quá nóng, pha nước ấm vừa đủ khoảng 34 độ là phù hợp nhất.
 • Không mặc quần áo quá chật, quá gò bó, đặc biệt là khi đi ngủ.
 • Tránh để điện thoại trong túi quần, để laptop lên trên đùi.
 • Tránh tập luyện quá sức, làm việc nặng nhọc, các hoạt động có thể tác động xấu đến bộ phận sinh dục.

Các biện pháp chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu

Để xác định nam giới bị tinh trùng yếu thì việc quan sát bằng mắt thường không thể đưa ra kết luận chắc chắn được. Bạn chỉ có thể chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ để từ đó phân tích các chỉ số mà xét nghiệm thu thập được.

► Nếu bạn chưa hiểu rõ, hãy xem tại đây: Xét nghiệm tinh dịch đồ là gì? Lưu ý và Ý nghĩa chỉ số xét nghiệm

Chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu
Bạn chỉ có thể chẩn đoán bệnh tinh trùng yếu thông qua xét nghiệm tinh dịch đồ để từ đó phân tích các chỉ số mà xét nghiệm thu thập được.

Để xét nghiệm tinh dịch đồ có được kết quả chính xác nhất thì bác sĩ có thể yêu cầu bạn thủ dâm hoặc quan hệ ngay tại phòng khám để có mẫu tinh trùng tươi. Ngoài ra, để cho mẫu tinh trùng đảm bảo tốt thì bạn nên kiêng quan hệ ở nhà, thủ dâm ít nhất 2 ngày trước khi đi khám.

Ngoài xét nghiệm tinh dịch đồ, bác sĩ còn có thể chỉ định thêm những bước khác như siêu âm tinh hoàn, phân tích gen, định lượng hormon tuyến yên, hormon nam giới, sinh thiết tinh hoàn, siêu âm tuyến tiền liệt,…

Các biện pháp điều trị bệnh tinh trùng yếu

Để có được một phương pháp điều trị thích hợp với từng người thì điều đầu tiên bác sĩ sẽ phải xác định được nguyên nhân từ đâu khiến nam giới bị tinh trùng yếu. Có như vậy thì các cách điều trị mới đánh đúng vào trọng tâm để giải quyết tình trạng một cách triệt để nhất.

Đối với những trường hợp bị yếu sinh lý do các tác động bên ngoài thì sẽ dễ điều trị hơn. Bạn sẽ chỉ cần thực hiện những hướng dẫn của bác sĩ, thay đổi thói quen sinh hoạt để có thể cải thiện tình hình. Cùng với đó để nâng cao chất lượng tinh trùng bạn cũng nên sử dụng thêm các sản phẩm hỗ trợ được bác sĩ chỉ định để tinh trùng khỏe mạnh hơn.

Đối với những trường hợp bị tinh trùng yếu do những nguyên nhân về bệnh lý thì sẽ có những hướng điều trị tùy vào mức độ nặng nhẹ như: sử dụng thuốc, sử dụng liệu pháp hormon và thuốc nội tiết, phẫu thuật.

Như vậy, tinh trùng yếu là một vấn đề của nam giới mà nó có thể gây ra rất nhiều hậu quả nghiêm trọng trong đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh sản. Hy vọng rằng bài viết hôm nay đã giúp bạn đọc hiểu rõ về tinh trùng yếu là gì, nguyên nhân, triệu chứng, cách chẩn đoán và hướng điều trị cụ thể. Từ đó, nâng cao ý thức bảo vệ sức khỏe sinh dục, tạo cho mình thói quen sống, sinh hoạt lành mạnh để phòng ngừa bệnh tinh trùng yếu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status