Testosterone
Tin tức

Testosterone là gì? Cách tăng testosterone nam giới hiệu quả

Bạn đã thực sự hiểu về Testosterone là gì? Làm sao để tăng Testosterone nam giới một cách an toàn, tự nhiên? Cùng khám phá những điều thú vị về Testosterone và cách tăng Testosterone trong bài viết hôm nay nhé!

Có lẽ ai cũng biết khi nói đến Testosterone là nói đến hormone đại diện cho nam giới hay nói chung hơn là con đực. Nó đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong việc thúc đẩy các đặc tính sinh dục và những yếu tố quyết định độ nam tính. 

Tuy nhiên cụ thể Testosterone là gì và những vai trò và tác dụng của Testosterone đối với cơ thể là gì bạn đã biết chưa? Hay bạn bị yếu sinh lý, đang có các vấn đề về sức khỏe tình dục muốn tìm cách để làm tăng Testosterone nam giới an toàn và hiệu quả? Vậy thì đừng bỏ qua bài viết ngày hôm nay, bởi nó sẽ giúp bạn hiểu tường tận mọi vấn đề về Testosterone và cách tăng Testosterone an toàn, tốt nhất.

1. Testosterone là gì?

Testosterone được thấy trong động vật có vú, chim, bò sát và động vật có xương sống. Nó là một hormone Steroid từ nhóm Androgen, được bài tiết chủ yếu trong tinh hoàn của giống đực và buồng trứng của giống cái.

Testosterone là gì?
Testosterone là một hormone Steroid từ nhóm Androgen, được bài tiết chủ yếu trong tinh hoàn của giống đực và buồng trứng của giống cái.

Testosterone là hormone sinh dục chính của con đực, đối với con người thì nó đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển các mô sinh sản của nam giới. Chính vì vậy, nó có ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh lý nam, giúp đời sống tình dục của nam giới được ổn định, thăng hoa.
Không chỉ có thế, Testosterone còn nắm giữ vai trò đối với việc phát triển cơ bắp, xương, tóc, liên quan đến hệ tuần hoàn, hệ hô hấp, tiết niệu, thần kinh và não bộ. Để đo được nồng độ Testosterone thì cần xét nghiệm máu để theo dõi các chỉ số.

2. Testosterone được sinh ra ở đâu?

Testosterone là nội tiết tố nam, nó được sản xuất chủ yếu ở tinh hoàn khi chiếm đến 95% số lượng, còn lại một phần nhỏ sẽ được sản xuất tại tuyến thượng thận. Nó được sản xuất ngay tại thời điểm thụ thai, thường rơi vào tuần thứ bảy của thai kỳ và sẽ tăng dần nên theo các giai đoạn.

Khi đến tuổi dậy thì, hàm lượng Testosterone sẽ tăng cao, đạt đến đỉnh điểm nhất ở những năm cuối tuổi thiếu niên. Sau khoảng thời gian đó, lượng Testosterone sẽ bị chững lại là có xu hướng giảm khi nam giới bắt đầu bước vào tuổi 30.

Trung bình mỗi ngày ở nam giới trưởng thành sẽ giải phóng khoảng 4 – 10 mg Testosterone trong một ngày. Nồng độ Testosterone sẽ dao động từ 270 – 1070 ng/DL  và sẽ thay đổi theo tuổi tác, thời gian. Như vậy, trung bình nồng độ Testosterone ở trong cơ thể sẽ là 679 ng/ DL, khi nồng độ thấp hơn hoặc cao hơn sẽ bị coi là mất cân bằng.

3. Nồng độ Testosterone có ở phụ nữ không?

Nhiều người nghĩ rằng Testosterone là nội tiết tố của nam giới nên nữ giới sẽ không có trong cơ thể. Thế nhưng điều này hoàn toàn sai lầm, bởi trong phụ nữ cũng có chứa Testosterone nhưng ở nồng độ thấp. 

Ở phụ nữ, Testosterone sẽ được sản sinh tại buồng trứng và tuyến thượng thận nhưng nó chỉ sản xuất một lượng nhỏ.

4. Vai trò của testosterone đối với cơ thể nam giới

Đối với nam giới, sự nam tính sẽ được quyết định rất nhiều bởi hormone Testosterone. Nó không chỉ ảnh hưởng đến giới tính, mà còn liên quan trực tiếp đế hệ thống sinh sản, khả năng tình dục, hệ thống nội tiết, hệ thần kinh trung ương và nhiều vấn đề khác.

Vai trò của Testosterone đối với cơ thể nam giới
Vai trò của Testosterone đối với cơ thể nam giới

Cụ thể, vai trò của Testosterone đối với cơ thể nam giới sẽ như sau:

4.1. Vai trò của testosterone đối với Hệ thống nội tiết

Testosterone được sản sinh ngay từ khi thai nhi còn đang phát triển trong bụng mẹ, lúc này nó đóng vai trò quyết định đến việc xác định giới tính qua việc hình thành cơ quan sinh dục nam. Khi bước vào tuổi dậy thì, Testosterone lại chịu trách nhiệm lớn khi giúp cơ thể phát triển những thuộc tính nam giới như giọng nói, kích thích tuyến lông, râu.

Vậy nên, có thể nhận thấy rằng, Testosterone có vai trò với hệ thống nội tiết qua vệ sản sinh hormone quy định các thuộc tính nam giới. Cơ thể sẽ được tiếp nhận thông tin tại vùng dưới đồi để báo cho tuyến yêu lượng Testosterone cần thiết. Sau đó, tuyến yên sẽ truyền tín hiệu xuống tinh hoàn và kích thích nó tăng sản xuất Testosterone cho phù hợp. 

4.2. Vai trò của testosterone đối với Hệ thống sinh sản

Testosterone có vai trò rất lớn trong việc quyết định hình thành cơ quan sinh dục của nam giới. Chỉ khi lượng Testosterone được duy trì ở mức ổn định thì mới không gây ra những rối loạn về sinh lý. Bởi khi có những sự thay để về hàm lượng Testosterone có thể gây ra những ảnh hưởng cho chức năng sinh sản.

Khi đến tuổi dậy thì, Testosterone sẽ tăng cao hơn để kích thích sự phát triển mạnh mẽ của dương vật và tinh hoàn. Hoàn thiện khả năng sinh sản cho nam giới.

4.3. Vai trò của testosterone đối với Khả năng tình dục

Ở tuổi dậy thì, sự gia tăng Testosterone sẽ là rõ rệt nhất thông qua các biểu hiện đặc tính nam giới như giọng nói trầm, sự phát triển của tuyến lông, râu,… Đồng thời, lúc này, dương vật và tinh hoàn cũng được hoàn thiện, xuất hiện sự ham muốn tình dục tăng cao.

Nếu như hàm lượng Testosterone thấp, sẽ làm giảm ham muốn tình dục ở nam giới, gây ra những rối loạn sinh lý. Từ đó ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng sinh con.

4.4. Vai trò của testosterone đối với Hệ thần kinh trung ương

Như đã nói, Testosterone đóng vai trò quan trọng trọng việc định hướng đặc tính nam giới, chính vì vậy mà nó là hormone giúp quyết định một số hành vi, tính cách con người. Thông qua hệ thống kiểm soát Testosterone, sẽ gửi tín hiệu qua các chất hóa học và hormone có trong máu, truyền đến vùng dưới đồi.

Testosterone tác động đến tính hiếu thắng, sự ham muốn tình dục, sự cạnh tranh ở nam giới. Khi nồng độ hormone này trong một người bị thấp sẽ có thể gây ra những sự tự ti, mặc cảm thiếu tập trung và nguy cơ bị trầm cảm. Tuy nhiên, nó cũng chỉ tác động một phần mà thôi, còn lại tính cách còn chịu sự tác động của nhiều yếu tố như môi trường, và các yếu tố sinh học khác.

4.5. Vai trò của testosterone đối với Da và tóc

Bạn sẽ nhận thấy sự thay đổi rõ rệt nhất và da và tóc khi bước vào tuổi dậy thì do lượng hormone Testosterone tăng lên. Nó thúc đẩy các tuyến lông phát triển mạnh hơn, tóc mọc nhiều hơn, lông ở nách và xung quanh bộ phận sinh dục cũng mọc nhiều hơn. Lỗng cũng xuất hiện ở những vùng khác trên cơ thể và đặc biệt nhiều ở vùng cánh tay, ngực và chân.

Khi hàm lượng Testosterone trong cơ thể thấp, sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến số lượng lông của nam giới. Ngoài ra, Testosterone còn ảnh hưởng đến làn da của các anh, nó giúp ngăn ngừa lão hóa, cho da mịn màng hơn, tươi trẻ, không nếp nhăn. 

4.6. Vai trò của testosterone đối với Cơ bắp, chất béo và xương

Bạn có biết tại sao cơ thể của nam giới lại luôn vạm vỡ, nhiều cơ hơn nữ giới không? Bởi lẽ nam có chứa hormone Testosterone nhiều hơn, nó có tác động rất lớn đến sự phát triển của các khối cơ cũng như sức mạnh của chúng. Điều này cũng lý giải cho vì sao khi tập gym, nam giới có thể phát triển cơ bắp dễ dàng hơn nữ giới rất nhiều.

Testosterone có khả năng làm tăng chất dẫn truyền thần kinh, giúp kích thích các mô tăng trưởng, đồng thời tương tác với các thụ thong gen, từ đố tổng hợp nhiều Protein. Testosterone còn giúp tăng nồng độ hormone tăng trưởng để việc luyện tập cơ bắp của nam giới cải thiện nhanh chóng hơn.

Bên cạnh đó, Testosterone ảnh hưởng đến mật độ xương, giúp sản xuất các tế bào hồng cầu trong tủy xương. Vậy nên, khi hàm lượng Testosterone, nam giới rất dễ mắc các bệnh như loãng xương, dễ bị chấn thương, gãy xương.

Ngoài ra, Testosterone còn đóng một vai trò lớn trong việc chuyển hóa chất béo, giúp nam giới đốt cháy chất béo nhanh chóng và hiệu quả hơn. Nồng độ Testosterone giảm gây ra tình trạng mỡ thừa trong người.

4.7. Vai trò của testosterone đối với Hệ thống tuần hoàn

Để có thể xác định được nồng độ hormone Testosterone thì cần đo ở trong máu vì Testosterone len lỏi đi khắp cơ thể nhòe máu. Theo nhiều nghiên cứu có thấy, Testosterone còn ảnh hưởng đến hoạt động của tim, giúp ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

5. Testosterone thấp ảnh hưởng tới sức khỏe nam giới như thế nào?

Testosterone ảnh hưởng đến rất nhiều các chức năng, hoạt động của cơ thể nam giới, định lượng Testosterone có thể đánh giá được khả năng sinh sản của mỗi người. Khi nồng độ Testosterone trong cơ thể giảm sút có thể gây ra nhiều những tác hại lớn và nếu không điều trị sẽ để lại hậu quả nghiêm trọng.

Testosterone được coi là bình thường, ổn định khi nằm trong khoảng 270 – 1070 ng/dL và trung bình là 679 ng/dL. Con số này sẽ không đồng nhất mà thay đổi theo từng giai đoạn và sự phát triển của cơ thể. Nồng độ này sẽ đạt đỉnh điểm khi nam giới trong độ tuổi 20 và sau đó sẽ giảm dần xuống. Khi nồng độ Testosterone giảm xuống dưới mức trung bình thì sẽ bị coi là thấp, mất cân bằng.

Khi nam giới có hàm lượng Testosterone thấp sẽ gây ra những ảnh hưởng sau:

 • Giảm ham muốn tình dục: Testosterone đóng một vai trò rất quan trọng trong việc hình thành cảm giác ham muốn tình dục ở nam giới. Khi nó bị giảm sút sẽ kéo theo việc giảm ham muốn, không có hứng thú trong quan hệ. Điều này lý giải vì sao khi tuổi càng cao, nhu cầu quan hệ của nam giới lại ngày một giảm.
 • Gặp khó khăn trong việc cương cứng dương vật: Không chỉ ảnh hưởng đến nhu cầu, sự ham muốn tình dục mà nó còn gây khó khăn khi nam giới muốn duy trì sự cương cứng. Mặc dù nó không trực tiếp gây ra sự cương cứng của dương vật, nhưng nó lại tác động đến cảm xúc, sự hưng phấn để dương vật có thể quan hệ được. ► Tìm hiểu ngay: Rối loạn cương dương là gì?
 • Giảm lượng tinh dịch: Testosterone có ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất tinh dịch, đây là chất nhầy giúp tinh trùng dễ dàng chuyển động để di chuyển đến gặp trứng trong quá trình thụ tinh.
 • Gây rụng tóc: Testosterone có vai trò đối với tuyến lông, khi một người bị suy giảm nồng độ Testosterone sẽ dễ bị rụng tóc, bị hói đầu. Ngoài tóc, những vùng lông khác trên cơ thể cùng bị rụng và có dấu hiệu giảm dần đi.
 • Mệt mỏi: Bạn sẽ cảm thấy rất mệt mỏi dù cơ thể vấn ăn uống và nghỉ ngơi đầy đủ khi giảm Testosterone.
 • Gây mất cơ: Testosterone tham gia vào việc hình thành cơ bắp của nam giới, khi nồng độ Testosterone giảm sẽ làm các khối cơ bị giảm dần, gây ảnh hưởng đến khối cơ bắp.
 • Gia tăng lượng mỡ trong cơ thể: Testosterone giúp tăng cường sự chuyển hóa chất béo, tiêu hao chất béo trong cơ thể. Vậy nên khi nồng độ này giảm đi, hoạt động chuyển hóa sẽ hoạt động kém hiệu quả, gây ra tình trạng mỡ thừa ở nam giới.
 • Giảm khối lượng xương: Loãng xương, giảm lượng xương hoặc xương bị mỏng là những nguy cơ mà nam giới sẽ gặp phải khi Testosterone bị suy giảm.

6. Nguyên nhân gây suy giảm testosterone ở nam giới

Testosterone có ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của nam giới, nếu để bị suy giảm Testosterone sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng. Có rất nhiều nguyên nhân làm dẫn đến tình trạng suy giảm Testosterone ở nam giới như:

6.1. Tuổi tác

Đây là nguyên nhân sinh lý mà nam giới nào cũng sẽ phải trải qua và khó có thể ngăn chặn được. Theo từng độ tuổi, nồng độ Testosterone sẽ khác nhau, cao nhất trong tuổi 20 và giảm dần khi đến 30 tuổi.

Suy giảm testosterone ở nam giới do tuổi tác
Tuổi tác là nguyên nhân chính gây ra suy giảm Testosterone ở nam giới

Sau 40 tuổi, nồng độ Testosterone sẽ giảm đi khoảng 1,6% mỗi năm và đến khi 60 tuổi, Testosterone sẽ giảm mạnh dẫn đến tình trạng suy nhược sinh dục nam giới. Theo khảo sát, cứ trong 10 người đàn ông thì sẽ có đến 4 người bị mắc chứng suy dinh dục ở tuổi 45.

6.2. Nguyên nhân từ tinh hoàn

Tinh hoàn chính là nơi sản xuất Testosterone nhiều nhất trong cơ thể, nó chiếm đến 95 % tổng số hormone Testosterone. Vậy nên khi tinh hoàn gặp phải những tổn thương sẽ dẫn đến những rối loạn trong việc sản sinh. Hiện tượng hay gặp là teo tinh hoàn và viêm tinh hoàn khiến cho lượng Testosterone bị suy giảm.

6.3. Do chế độ ăn uống

Theo các nghiên cứu cho thấy, nếu một người đàn ông không chú trọng đến chuyện ăn uống, thường sử dụng các thực phẩm không tốt sẽ gây ra tình trạng suy giảm Testosterone. Ngoài những thực phẩm phẩm gây hại như chất béo, đồ ăn cay nóng, chiên dầu mỡ,..thì cũng có một số thực phẩm bản chất rất tốt cho cơ thể nhưng lại không tốt đối với nam giới như: Đậu nành, bạc hà, dầu thực vật, quả hạch, hạt lanh,..

6.4. Stress

Căng thẳng, stress là những căn bệnh của cuộc sống hiện đại, nó làm tăng nồng độ cortisol, gây ức chế quá trình sản xuất Testosterone nội sinh trong cơ thể. Khi bạn bị stress quá độ, diễn ra trong một thời gian dài, không chỉ gây ra những ảnh hưởng đến hormone sinh dục nam mà còn kéo theo nhiều hệ lụy, hậu quả cho cơ thể của bạn nữa.

Suy giảm Testosterone ở nam giới do stress
Stress thường xuyên sẽ làm suy giảm nồng độ nội tiết nam

6.5. Thuốc điều trị

Có một số thuốc, sản phẩm hỗ trợ điều trị có tác dụng phụ làm giảm hàm lượng hormone Testosterone của nam giới. Có thể điểm tên một số loại thuốc như: thuốc điều trị huyết áp, thuốc chống trầm cảm, các nhóm thuốc Steroid, thuốc an thần, thuốc ngủ, thuốc điều trị viêm loét dạ dày,…

Vậy nên khi sử dụng bất kỳ loại thuốc nào, nhất là thuốc tây y bạn nên tham khảo ý kiến của bác sĩ và hỏi rõ tác dụng phụ trước.

6.6. Quan hệ tình dục quá độ

Một lý do rất nhiều cánh mày râu gặp phải ở tuổi trẻ khi quan hệ tình dục quá độ. Điều này cứ ngỡ không gây ra ảnh hưởng gì vì đôi khi quan hệ nhiều lần trong một ngày, nam giới vẫn cảm thấy sảng khoái và mạnh khỏe. Tuy nhiên, khi quan hệ quá nhiều lần trong một ngày, tinh trùng xuất ra nhiều lần, không có đủ thời gian để tái tạo.

Tần suất quan hệ quá nhiều trong thời gian dài sẽ làm ảnh hưởng đến các cơ quan thần kinh, dẫn tới suy giảm Testosterone và còn khiến bạn bị lão hóa sớm.

7. Cách tăng testosterone nam giới hiệu quả

Tuy nhiên bạn cũng đừng quá lo lắng vì thật ra nếu biết cách thì bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng suy giảm Testosterone ở nam giới. Để tăng Testosterone hiệu quả thì khi nhận thấy có những dấu hiệu mệt mỏi bạn cần thực hiện ngay những điều sau:

7.1. Thay đổi chế độ ăn uống

Một cách để làm tăng Testosterone an toàn và hiệu quả chính là thông qua việc ăn uống các thực phẩm có lợi. Có một số thực phẩm rất có lợi mà nam giới nên sử dụng thường xuyên như sau:

► Xem thêm: 10 thực phẩm tăng cường testosterone tự nhiên hiệu quả

Cách tăng Testosterone nam giới bằng thực phẩm
Một cách để làm tăng Testosterone an toàn và hiệu quả chính là thông qua việc ăn uống các thực phẩm có lợi.
 • Củ dền: Trong củ dền có chứa nhiều vitamin đặc biệt là các khoáng chất có lợi cho cơ quan sinh dục của cả nam giới và nữ giới. Nó có khả năng kích thích, thúc đẩy sự sản sinh Testosterone tại tinh hoàn.
 • Hàu: Có lẽ khi nói đến hải sản có lợi cho nam giới thì ai cũng sẽ nghĩ đền hàu và đúng là như vậy. Trong hàu có chứa hàm lượng kẽm dồi dào, là thành phần tham gia trực tiếp vào việc sản xuất Testosterone. Chính vì vậy mà ăn hàu thường xuyên sẽ làm tăng Testosterone cho nam giới rất hiệu quả.
 • Mật ong: Trong mật ong có chứa bổn là một chất có tác dụng thúc đẩy sự sản sinh axit nitric và Testosterone. Nó còn giúp tác động đến khả năng cương cứng của dương vật nữa.
 • Nho và một số rau họ nhà cải: Đây là những thực phẩm không chỉ tốt cho cơ thể, làm đẹp da, có lợi cho hệ tiêu hóa mà còn giúp tăng Testosterone cho nam giới.

7.2.Tâm lý thoải mái

Giữ cho mình một tâm lý thoải mái là yếu tố vô cùng quan trọng để giúp tăng Testosterone. Trong thời gian này bạn nên tránh làm việc căng thẳng, cân bằng lại thời gian nghỉ ngơi của mình để có được tâm trạng tốt.

7.3. Tăng cường hoạt động thể chất

Các hoạt động thể chất vừa giúp tăng cường sức khỏe, lại giải phóng tâm trạng, cho bạn một cơ thể khỏe mạnh toàn diện. Nên duy trì mỗi ngày khoảng 30 phút để tập luyện sẽ giúp làm tăng Testosterone một cách tự nhiên.

► Xem để biết ngay: 10 bài tập tăng cường Testosterone an toàn hiệu quả

Tăng cường testosterone bằng tập luyện thể dục thể thao
Tăng cường testosterone bằng tập luyện thể dục thể thao

7.4. Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều các thực phẩm chức năng, các sản phẩm hỗ trợ tăng Testosterone cho nam giới. Tuy nhiên không phải loại nào cũng tốt, cũng nên dùng. Bạn nên chọn cho mình những sản phẩm đảm bảo chất lượng, có nguồn gốc, thành phần rõ ràng, lành tính và không tác dụng phụ.

Tổng kết lại, Testosterone là một hormone sinh dục nam được sản xuất chính ở tinh hoàn và một phần nhỏ tại tuyến thượng thận. Chính vì vậy, Testosterone cũng có ở nữ giới nhưng chỉ với hàm lượng nhỏ. Sự thiếu hụt Testosterone sẽ gây ra rất nhiều những hậu quả nghiêm trọng đến sức khỏe đặc biệt là khả năng sinh sản và hoạt động tình dục của các cánh mày râu.

Hy vọng, sau bài viết ngày hôm nay bạn đã hiểu rõ hơn về Testosterone là gì?, biết được những vấn đề xoay quanh nó. Từ đó biết cách để làm tăng Testosterone hiệu quả mà an toàn cho cơ thể của mình.a

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status